Tiêm chất làm thẳng chân hết 60 triệu, một phụ nữ bị tai biến nặng

Sáng 6/5, TS. Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị biến chứng sau khi “tiêm thẳng chân”.

Bệnh nhân nữ 47 tuổi (Hà Nội) cho biết xem quảng cáo trên mạng xã hội nên đến một spa ở quận Cầu Giấy để tiêm chất làm thẳng chân. Tại đây, nhân viên spa giới thiệu tiêm collagen tươi đệm mô chân, sản xuất tại châu Âu với mức phí 60 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế cơ sở này đã tiêm chất làm đầy filler. Một ngày sau tiêm, bệnh nhân cảm thấy đau nhức, hai bắp chân sưng diện rộng, tấy đỏ, không thể đi lại bình thường.

Lo lắng nên bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám. TS Vũ Thái Hà cho hay bệnh nhân đến khám trong tình trạng viêm mô dưới da rất rõ, sưng đỏ dọc theo đường tiêm. Hình ảnh siêu âm cho thấy, bệnh nhân được tiêm chất làm đầy vào hai bên chân, một bên 1ml và một bên 2ml. Bên chân được tiêm 2ml đã có ổ áp xe dọc bắp chân, bên còn lại dần hình thành ổ áp xe.

Các bác sĩ đã chỉ định điều trị cho bệnh bằng kháng sinh, giảm đau. Sau 5 ngày, tổn thương dần trở về bình thường, tuy nhiên bệnh nhân phải tiếp tục theo dõi. Bác sĩ Hà cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận điều trị trường hợp tiêm filler làm thẳng chân. “Trong y văn, chúng tôi chưa từng thấy có chỉ định tiêm thẳng chân bằng filler. Đây là trường hợp hi hữu”, TS. Hà nói.

Đồng thời khẳng định, về cơ bản để làm thẳng chân không thể bằng thủ thuật tiêm. Thông thường, nếu bắp chân to có thể tiêm các chất botox để làm thon gọn. Còn cong chân liên quan đến xương nên không thể khắc phục bằng tiêm chất làm đầy.

TS Vũ Thái Hà cảnh báo, hiện nay có rất nhiều cơ sở làm đẹp, tiêm filler. Tuy nhiên, nếu thực hiện ở những cơ sở không phép, người thực hiện không có kỹ thuật, nguyên liệu không rõ nguồn gốc… thì nguy cơ tai biến, nhiễm trùng rất cao.

“Với các trường hợp tiêm thẳng chân bằng chất làm đầy như nữ bệnh nhân trên, nếu phát hiện và điều trị muộn, ổ áp xe trên bắp chân bệnh nhân sẽ lan rộng ra các vùng khác, gây phá huỷ chân. Bệnh nhân sẽ chịu một vết chích rạch để lại sẹo dài ở chân, gây mất thẩm mỹ. Chưa kể, tổ chức áp xe phá huỷ mô, khiến chân bị lồi lõm. Bệnh nhân cũng phải đối diện với nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, thậm chí gây tử vong”, bác sĩ Hà cảnh báo.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương liên tiếp nhận các trường hợp tai biến sau tiêm filler, botox. Hầu hết các bệnh nhân đều thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép, dùng chất liệu filler trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Trong đó, có trường hợp suýt mù mắt, có trường hợp liệt tay…

One thought on “Tiêm chất làm thẳng chân hết 60 triệu, một phụ nữ bị tai biến nặng

  1. Pingback: Cân nặng thay đổi thất thường,“3 đau 4 lạ” Sát thủ vô hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *