Nén đau thương, cha mẹ nam sinh 19 tuổi hiến tạng con để cứu sống 4 cuộc đời: Xin cảm ơn và tiễn biệt em

Sau khi đứa con trai 19 tuổi gặp tai nạn dẫn đến chết não, cha mẹ em đã nén đau thương vào lòng, quyết định hiến tạng của em để giúp 4 cuộc đời khác có cơ hội được sống tiếp.

Ngày 13/5, BV Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, vừa qua đã phối hợp với BV Nhân dân Gia Định cùng những đơn vị khác tiến hành các ca ghép gan, thận thành công, hồi sinh sự sống cho 4 bệnh nhân từ nguồn hiến tạng của người chết não.

Theo đó, 2 lá thận, lá gan và quả tim của nam sinh 19 tuổi đã giúp 4 cuộc đời có cơ hội được tiếp tục cuộc sống.

Nén đau thương, cha mẹ nam sinh 19 tuổi hiến tạng con để cứu sống 4 cuộc đời: Xin cảm ơn và tiễn biệt em - Ảnh 1.

BV Chợ Rẫy thông tin về các ca ghép tạng từ nam sinh viên chết não

Cha mẹ nén đau thương, hiến tạng con trai cứu 4 người

Ngày 1/5/2022, BV Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ Bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của BV Nhân dân Gia Định có 1 trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ TP.HCM) bị chấn thương não nặng do TNGT, chỉ số Glasgow 3 điểm, mê sâu, đang thở máy, sử dụng vận mạch. Bác sĩ Khoa Hồi sức BV Nhân dân Gia Định đã giải thích cho người nhà về tình trạng bệnh nặng, tiên lượng tử vong. Cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con nếu bác sĩ không còn điều trị được.

Mặc dù thời điểm này vẫn trong kỳ nghỉ lễ nhưng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người cùng ê-kíp Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy đã nhanh chóng đến BV Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh. Đồng thời cũng gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Quá trình điều trị, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh được phối hợp chặt chẽ giữa hai kíp Bác sĩ Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy – BV Nhân dân Gia Định.

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy cho biết, bà rất cảm động khi biết gia đình bệnh nhân chỉ có 2 con trai. Bệnh nhân mới 19 tuổi, vừa vào đại học, chuẩn bị đi chơi lễ thì xảy ra sự việc thương tâm. “Giây phút tôi xúc động nhất là lúc chính cha mẹ bệnh nhân nén nỗi đau, đến trước mặt con trai để xin cho phép được hiến tạng con cứu người”, TS.BS Thu chia sẻ.

Nén đau thương, cha mẹ nam sinh 19 tuổi hiến tạng con để cứu sống 4 cuộc đời: Xin cảm ơn và tiễn biệt em - Ảnh 2.

Hình ảnh BV Chợ Rẫy cung cấp

Quá trình chẩn đoán chết não được các chuyên gia của HĐ chẩn đoán chết não BV Chợ Rẫy thực hiện. Hiến tạng chỉ là bước thứ hai nếu sự tận lực trước đó không hiệu quả. Khi đã có chẩn đoán chết não lâm sàng, là một trong những bước tiên lượng quan trọng sự sống còn của người bệnh. Cần kiểm chứng lại chẩn đoán này với các xét nghiệm khác như: đo điện não hoặc chụp mạch máu não hoặc siêu âm Doppler xuyên sọ và sự xác nhận độc lập từ Hội đồng chẩn đoán chết não theo quy định của luật pháp). Kết quả chẩn đoán chết não được xác định theo đúng quy định của Luật pháp Việt Nam vào ngày 5/5/2022.

Gia đình nam sinh đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh nặng đang chờ được ghép tạng. Dưới ánh đèn phẫu thuật, bác sĩ Phạm Hữu Chí cùng ê-kíp mổ lấy tạng đã nói lời tiễn biệt, tri ân chàng trai chết não hiến tạng.

“Xin chào em. Các bác, các chú, các cô ở đây, các y bác sĩ BV Nhân dân Gia Định và BV Chợ Rẫy. Các bác, các chú, các cô đã hết sức cứu chữa em nhưng tai nạn giao thông đã làm cho não của em không hồi phục được. Ý nguyện của gia đình muốn giữ lại một phần còn sống trong cơ thể em để giúp cho đời, cho những bệnh nhân đang cần ghép tạng. Và các bác, các cô, các chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này. Xin cám ơn em, xin cám ơn gia đình và tri ân em, tri ân gia đình rất nhiều. Xin chào em”, TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa Gan Mật Tụy, BV Chợ Rẫy nói trước khi phẫu thuật lấy tạng vào ngày 6/5.

4 cuộc đời mới đã được hồi sinh

Theo TS.BS Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Gan Mật Tụy, BV Chợ Rẫy cho biết việc chờ đợi nguồn gan hiến tặng đã mòn mỏi nhiều năm qua bởi có rất nhiều bệnh nhân suy gan nặng ở khoa chờ ghép. Đối với danh sách đang chờ ghép thận có 4 bệnh nhi, nhưng đáng tiếc là ngay trong thời điểm này, kết quả kiểm tra cho thấy các cháu đều có vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp nhận thận hiến để ghép được.

Nén đau thương, cha mẹ nam sinh 19 tuổi hiến tạng con để cứu sống 4 cuộc đời: Xin cảm ơn và tiễn biệt em - Ảnh 3.
Nén đau thương, cha mẹ nam sinh 19 tuổi hiến tạng con để cứu sống 4 cuộc đời: Xin cảm ơn và tiễn biệt em - Ảnh 3.

2 bệnh nhân ghép thận và 1 bệnh nhân ghép gan phục hồi tốt tại BV Chợ Rẫy sau khi được phẫu thuật ghép

Do đó, lá gan và 2 thận được tiến hành ghép cho bệnh nhân là người lớn, có tên trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy. Riêng quả tim được Trung Tâm Điều phối Quốc gia điều để ghép cho bệnh nhân tại BV TW Huế (do trong danh sách chờ của BV Chợ Rẫy không có người bệnh phù hợp để tiếp nhận).

Để rút ngắn thời gian vận chuyển tạng, BV Nhân dân Gia Định đã thông tin đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt công an TP.HCM nhờ hỗ trợ mở đường cho đoàn vận chuyển tim ra sân bay. Trung tâm Điều phối Quốc Gia đã phối hợp với Vietnam Airlines hỗ trợ vận chuyển tim về Huế.

Tất cả 4 người được nhận tạng từ chàng sinh viên 19 tuổi đều có sức khỏe tốt và từng bước hồi phục. Hai quả thận được ghép cho hai nam bệnh nhân gồm một người 27 tuổi (quê Long An) và 37 tuổi (quê Nghệ An), họ đều chạy thận nhân tạo 9 năm nay. Lá gan ghép cho người đàn ông 39 tuổi bị xơ gan (quê Gia Lai), điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Với hơn 150 nhân sự của cả 2 bệnh viện tham gia vào hành trình này từ khi tiếp nhận thông tin có người hiến. Bất kể đang trong kỳ nghỉ lễ, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo khởi động khẩn cấp ê-kíp Điều phối – Ghép tạng của BV, Hồi sức Cấp cứu, Gây mê, ê-kíp theo dõi bệnh nhân hiến, ê-kíp chuẩn bị bệnh nhân ghép, phòng Công tác xã hội chăm sóc cho gia đình người hiến, các khối Cận lâm sàng, Trung tâm truyền máu khu vực, Bảo vệ, Công xa… phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương để có thể mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho người được ghép, sử dụng trọn vẹn quà tặng thiêng liêng của người hiến.

Cảm ơn chàng trai 19 tuổi, cảm ơn em và gia đình em đã có nghĩa cử cao đẹp giúp 4 cuộc đời mới được hồi sinh. Tin rằng ở một nơi nào đó bên kia thế giới, em sẽ mỉm cười vì một phần cơ thể của em vẫn tiếp tục sống, hiện hữu ở cuộc đời. Xin cảm ơn và tiễn biệt em…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *